Cách chọn mua chung cư dễ thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ

Mới đây vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tạo ra nỗi ám ảnh với biết bao nhiêu người. Đây cũng là lỗi của những nhà quản lý và phát triển chung cư này, họ không chú trọng vào việc phòng cháy và chữa cháy đã để xảy ra tai nạn đáng tiếc này.

Bên cạnh những công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy, các dụng cụ chữa cháy, hệ thống báo động cháy tiên tiến thì thiêt kế chung cư cũng là một phần rất quan trọng.

Dưới đây sẽ là một gợi ý rất đáng giá giúp bạn tìm ra những nơi ở an toàn, nếu có xảy ra cháy thì chúng ta cũng dễ dàng thoát hiểm để không xay ra bất cứ điều đáng tiếc nào.

Để đảm bảo có cuộc sống an toàn, khi chọn mua chung cư, các hộ gia đình nên kiểm tra kỹ cả không gian bên trong và không gian bên ngoài nhà.
KTS Phạm Thanh Truyền chọn sống ở chung cư dù có đủ điều kiện mua nhà phố. Theo anh, với cùng số tiền, sống ở chung cư sẽ tiện nghi hơn và mọi người trong nhà quây quần hơn. Trong khi đó, nhà mặt đất sẽ ở xa hơn, cần nhiều tầng, diện tích sử dụng bị giảm (do vướng cầu thang, nơi để xe) và mọi người trong nhà thiếu gắn kết.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sinh sống, ngoài việc kiểm tra không gian bên trong căn hộ, chủ nhà cũng cần chú ý đến những yếu tố bên ngoài nhà, khuôn viên cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy.

Về việc chọn mua chung cư đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ, KTS Truyền chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

– Muốn đến cầu thang thoát hiểm, từ căn hộ của mình, bạn phải đi qua hai lớp cửa. Giữa hai cánh cửa này là khoảng không gian rỗng. Nếu xảy ra cháy, khói lửa sẽ tràn từ hành lang ra cầu thang. Nhà bạn không được cách quá xa thang thoát hiểm.

– Cửa thoát hiểm luôn tự động đóng lại, hướng mở ra thang. Khi đó, khói lửa sẽ khó bốc từ các tầng dưới lên, tràn vào hành lang như vụ cháy chung cư Carina Plaza và khói cũng không từ hành lang tràn xuống cầu thang.

– Tối đa chỉ được bố trí 6 căn hộ quanh thang thoát hiểm. Chẳng hạn, một tầng có 12 căn hộ thì cần 2 thang bộ.

– Để dễ dàng lưu thông, bề rộng sảnh tại khu vực thang thoát hiểm tối thiểu là 3m.

– Chuông báo cháy, hệ thống phun dập lửa, bình cứu hỏa trong nhà phải hoạt động tốt.

– Các hộ cần tham gia các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy của khu chung cư. Bên cạnh đó, mỗi gia đình cũng cần giả định các trường hợp, tìm ít nhất 2 lối thoát hiểm, đồng thời đưa ra cách ứng phó phù hợp cho từng thành viên.